LĐST – Những phế liệu có khả năng tái chế tưởng chừng bỏ đi có thể đổi lấy thực phẩm, vừa bảo vệ môi trường vừa có thể hỗ trợ người dân về thực phẩm trong mùa dịch đã được triển khai khoảng 20 điểm trên toàn thành phố.
Những gian hàng bán thực phẩm thiết yếu xuất hiện tại nhiều nơi trên địa bàn thủ đô thu hút sự chú ý của không ít người dân, thay vì phải mua, người dân chỉ cần mang phế liệu có khả năng tái chế đến để đổi lấy thực phẩm mang về.
Nhiều thực phẩm thiết yếu được quy đổi lấy phế liệu tái chế
Không chỉ bày bán rau củ, hoa quả…phục vụ nhu cầu của khách hàng như bình thường, điều đặc biệt tại những gian hàng này là chúng còn chứa rất nhiều phế liệu từ vỏ lon đến giấy bìa, sắt vụn…
Hệ thống cửa hàng “Đổi phế liệu lấy thực phẩm” là ý tưởng xuất phát từ một công ty trên địa bàn phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Những gian hàng đặc biệt này xuất hiện tại nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô thu hút sự chú ý của không ít người dân.
Thực phẩm tại gian hàng đều đảm bảo tiêu chí tươi và sạch
Trước đó, mô hình đổi phế liệu lấy thực phẩm đã được áp dụng thành công tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh/thành khác trên cả nước. Đây là một sáng kiến mang lại nhiều ích lợi cho đời sống xã hội và được người dân đồng tình ủng hộ.
Mỗi cửa hàng trung bình mỗi ngày sẽ thu nhận hàng trăm kg rác tái chế, cùng với đó, những thực phẩm thiết yếu đảm bảo tiêu chí tươi sạch sẽ được cung cấp cho người dân.
Hà Nội đang triển khai khoảng 20 gian hàng trên toàn thành phố
Dự kiến thời gian tới sẽ triển khai thêm mô hình đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc.
Được biết, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 20 gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm đang hoạt động. Chương trình chính thức được triển khai từ ngày 22/9 nhằm lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ người dân trong mùa dịch.
Minh Hiếu